Thursday, October 28, 2021


Sitemap XML là gì? Tối ưu hóa sitemap XML cho SEO

By SEO Nam Nguyễn , in Thủ thuật SEO , at 10 Tháng Mười, 2018

Trong mọi chiến dịch của SEO, chúng ta luôn phải đảm bảo cho Google các tín hiệu để thể thu thập thông tin và lập chỉ mục website một cách nhanh chóng. Trong rất nhiều vấn đề thì việc tối ưu sitemap xml luôn là một vấn đề quan trọng cần được ưu tiên giải quyết.

Ở bài viết này SEO Nam Nguyễn sẽ giúp bạn hiểu rõ sâu hơn tác dụng của sitemap và tối ưu hóa sitemap giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng thu thông tin của website hơn.

Sitemap XML là gì và tại sao cần đến nó?

Hiểu một cách đơn giản, Sitemap XML là một tệp liệt kê tất cả các trang quan trọng trong trang web của bạn mà các trình thu nhập dữ liệu của công cụ tìm kiếm cần biết.

Ngay cả khi bạn không có Sitemap XML thì chúng vẫn có thể lập chỉ mục trang web của bạn nhưng có một Sitemap thì giúp công việc thu nhập dữ liệu đó của công cụ tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn và cũng đem lại cho bạn cơ hội cho nó biết về trang và các trang thành phần để chúng khám phá một cách dễ dàng.

Có nhiều loại Sitemap khác nhau: bài viết, hình ảnh và video.

Khi nào một sitemap thực sự quan trọng?

 • Đối với các trang web có nhiều trang, một Sitemap web giúp công cụ tìm kiếm khám phá các trang mới hoặc có cập nhật thêm nội dung mới ở các trang cũ.
 • Đối với các trang web không sử dụng liên kết nội bộ tốt, Sitemap web là một cách tuyệt vời để cung cấp thông tin cho trình thu thập thông tin về trang web của bạn.
 • Đối với các trang web mới không có nhiều liên kết, một Sitemap web sẽ phục vụ như một công cụ khám phá bao quát cả trang web đó.

Xem thêm: Tối ưu hình ảnh, Videos của website tốt nhất cho SEO

Làm thế nào để tạo 1 Sitemap XML?

Có nhiều cách để tạo một Sitemap XML. Nhiều nền tảng web có chức năng này tích hợp sẵn nhưng ngay cả khi không có thì việc tạo nó cũng rất dễ dàng và tận dụng lợi ích từ nó.

Để kiểm tra xem trang web của bạn có Sitemap web hay không, bạn có thể mở một cửa sổ trình duyệt mới và nhập theo ví dụ https://ttc.edu.vn/sitemap.xml.

Cần phải hiểu rằng một Sitemap không phải là tệp tĩnh, nó cần được cập nhật tự động khi một trang mới được thêm vào trang web của bạn hoặc khi những thay đổi được thực hiện cho các trang đã có.

Vì lý do này, bạn nên tìm kiếm các cách tự động để tạo một Sitemap web.

Đối với các trang web không phải là WordPress, cách tốt nhất để tạo Sitemap web là tìm kiếm các plugin hoặc phần mềm được tích hợp với nền tảng của bạn và tạo sitemaps theo nguyên tắc của Google.

Đối với các trang web WordPress, có rất nhiều plugin miễn phí sẽ giúp bạn. Tôi gửi bạn dưới đây là 2 Plugins mà tôi thường sử dụng để có được sitemap theo chuẩn.

Đầu tiên là Plugins Google sitemap generator và một plugins nữa là Yoast SEO.

Google sitemap generator – Bạn có thể tải xuống và cài đặt plugin từ kho plugin của WordPress (LINK NÀY). Sau khi bạn kích hoạt plugin, có một số tùy chọn để định cấu hình trong SETTINGS -> XML-SITEMAP.

Yoast SEO – Nếu bạn đã cài đặt Yoast SEO thì bạn không cần plugin khác để tạo Sitemap XML của mình, bạn có thể định cấu hình yoast SEO để thực hiện công việc. Chi tiết ở dưới nhé.

Cách làm Sitemap XML để tốt nhất cho SEO?

Trước khi đi vào cấu hình thực tế đối với các plugin ở trên, điều quan trọng là phải hiểu những gì bạn nên đưa vào Sitemap web XML của mình để tối ưu tốt nhất cho SEO.

Theo mặc định, các plugin sẽ bao gồm tất cả các trang, bài viết, thẻ, chuyên mục, phương tiện truyền thông… nhưng đây không phải là điều chúng tôi muốn cho các mục đích SEO. Mà chúng ta cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Sitemap web của bạn bao gồm trang (và bao gồm cả các bài viết) là quan trọng cho trang web của bạn. Đây là những trang có nội dung chất lượng cao và có nhiều khả năng mang lại lượng truy cập không phải trả tiền cho trang web của bạn.
 • Loại trừ các trang có nội dung trùng lặp. Đối với các trang web WordPress thì đó có thể là các trang lưu trữ, các trang thẻ và các trang tác giả.
 • Loại trừ các trang có ‘nội dung mỏng’. Khi nói đến việc tối ưu hóa trang web cho các công cụ tìm kiếm, bạn không muốn gửi các trang chỉ mục có chất lượng thấp. Đây không phải là trò chơi đếm số, có nghĩa là nó không phải là vấn đề có bao nhiêu trang bạn có trong chỉ mục nhưng vấn đề quan trọng là có bao nhiêu trang ‘tốt’ nằm trong chỉ mục.

Một cách hay để tách ‘trang tốt’ của bạn khỏi những trang mà bạn không muốn đưa vào Sitemap web đó là ‘không lập chỉ mục’ các trang hoặc thêm chúng vào danh mục bị loại trừ cụ thể khỏi tệp Sitemap web.

 • Tổ chức Sitemap web của bạn có thêm các Sitemap phụ. Điều này có thêm ưu điểm là làm cho các Sitemap web nhỏ hơn và nhanh hơn để xử lý. Cả hai plugin được đề xuất ở trên tạo ra Sitemap web ở định dạng này.
 • Gửi Sitemap web riêng cho hình ảnh và video của bạn.
 • Thêm Sitemap web của bạn vào robots.txt.

Tất nhiên, nếu bạn đang sử dụng những Sitemap con thì bạn chỉ cần thêm Sitemap chính là được, và các trang sơ đồ con có link trong trang chính đó

 • Sitemap chỉ bao gồm các URL mà Google có thể truy cập. Nếu bạn có các trang bị robot chặn hoặc nằm sau khu vực được bảo vệ bằng mật khẩu thì đừng bỏ chúng vào trong Sitemap web.
 • Đảm bảo rằng Sitemap web XML của bạn bao gồm yếu tố ‘thời gian sửa đổi cuối cùng’, một giá trị cung cấp thông tin cho Google về thời điểm một trang được sửa đổi lần cuối. Điều này rất hữu ích trong những trường hợp bạn muốn Google lập chỉ mục lại một số trang của trang web của bạn khi được cập nhật.

Tạo Sitemap XML với Plugins Google Sitemap Generator

Như ở trên tôi đã giới thiệu về Plugins này, bạn muốn sử dụng thì bước đầu tiên là tải xuống và cài đặt lên trang Web của bạn, sau khi kích hoạt Plugins này thì hãy nhấn vào tùy chọn XML-SITEMAP và chọn SETTING

Bạn có thể để mặc định các cài đặt đã được plugins cấu hình sẵn, riêng chỉ có phần lựa chọn SITEMAP CONTENT thì tùy chỉnh:

Tạo Sitemap XML với Plugins Google Sitemap Generator

Như bạn thấy trong ảnh chụp màn hình ở trên, tôi đã loại trừ khỏi sitemap các trang lưu trữ, các trang tác giả và các trang thẻ. Ngoài ra, tôi đã kiểm tra tùy chọn ‘thời gian sửa đổi cuối cùng’.

Một khi bạn đã thực hiện với các cài đặt trên, di chuyển xuống và nhấp vào nút UPDATE OPTIONS.

Bây giờ, bạn có thể điều hướng đến http://yourdomain.com/sitemap.xml, kiểm tra Sitemap web của bạn và nếu mọi thứ đều ổn, bạn có thể gửi nó tới Google.

Tạo Sitemap XML với Plugin Yoast SEO

Một trong những tính năng tốt của Yoast SEO đó là chức năng Sitemap web.

Điều đầu tiên cần làm là kích hoạt tính năng “XML sitemap functionality” bằng cách nhấp vào Enable.

Tiếp theo, đi tới POST TYPES và loại trừ các loại bài đăng không quan trọng cho trang web của bạn (ví dụ như các trang Media). Bạn cần phải làm tương tự bằng cách truy cập TAXONOMIES, USER SITEMAP và loại trừ thẻ và có thể là các danh mục.

Tạo Sitemap XML với Plugin Yoast SEO

Sau khi xong thì bạn quay lại Tab GENERAL và SAVE CHANGES lại nhé !

Cách gửi Sitemap XML tới Google?

Có hai cách để đảm bảo rằng Google sẽ lấy Sitemap web của bạn. Cách thứ nhất là thêm nó vào robots.txt (như được giải thích ở trên) và cách thứ hai là gửi sitemap của bạn trong các công cụ Google Webmaster. Để có kết quả tốt nhất, bạn có thể sử dụng cả hai phương pháp.

Để gửi Sitemap web XML của bạn trong Google Search Console:

Đăng nhập vào bảng điều khiển tìm kiếm của Google (https://www.google.com/webmasters)

Nhấp vào SITEMAPS trong CRAWL.

Nhấp vào nút ADD / TEST SITEMAP nằm ở góc trên cùng bên phải.

Cách gửi Sitemap XML tới Google?

Một khi bạn làm điều này, bạn sẽ thấy rằng Sitemap web là Đang chờ xử lý. Kiểm tra lại trong vài ngày để xem có bao nhiêu trang được gửi cùng với Sitemap web của bạn và có bao nhiêu trang thực sự được lập chỉ mục. Ở thời điểm hiện tại thì tôi thấy Google đã xử lý việc này nhanh hơn, thông thường tôi nạp sitemap chỉ trong 1 thời gian ngắn là đã thấy Google phản hồi.

Lưu ý: Thông thường, Google sẽ không lập chỉ mục tất cả các trang của bạn đặc biệt nếu bạn thêm vào trang Sitemap mà không quan trọng. Điều này bạn sẽ phát sinh 1 vài link lỗi ở Sitemap mà Google có báo đỏ trong bảng điều khiển này.

Khi nào thì sử dụng RSS Feed tới Google?

Ngoài việc gửi một Sitemap XML, có những trường hợp chúng ta cần phải sử dụng dữ liệu xuất RSS cho Google.

Theo SEO Nam Nguyên thì sử dụng RSS chỉ trong trường hợp đó là những website lớn, có biên độ cập nhật nội dung rất lớn trong ngày, thì cần phải sử dụng nguồn dữ liệu RSS cho từng chuyên mục, điều này giúp bot của các công cụ tìm kiếm luôn nhanh chóng cập nhật được lượng nội dung lớn ở từng chuyên mục.

Xem thêm: Cùng SEO Nam Nguyễn tìm hiểu tại sao Google xếp hạng sai URL