Thursday, October 28, 2021


Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ: Bật mí cách sở hữu dáng chuẩn

By Ngọc Phương , in Cách làm đẹp , at 4 Tháng Ba, 2020

Với phái đẹp, vóc dáng là điều mà chúng ta rất quan tâm. Chắc chắn rằng, chị em chúng mình sẽ rất tự tin nếu sở hữu một thân hình cân đối. Thế nhưng, không phải ai sinh ra cũng may mắn có được vóc dáng đẹp sẵn. Việc này cần phải có giải pháp và thực hiện được các tiêu chí vóc dáng được đặt ra.

Không chỉ người mẫu hay hoa hậu, là phụ nữ, có được thân hình cân đối sẽ thuận lợi hơn trong việc giao tiếp, công việc và kể cả trong đời sống hàng ngày. Hay nói cách khác, bạn có thể thoải mái diện những bộ cánh đẹp mà không còn phải đắn đo. Vậy làm thế nào để biết được thân hình bạn đã cân đối hay chưa? Chắc chắn là bạn phải dựa vào bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ để xác định được tình trạng vóc dáng hiện tại của mình. Bạn hãy xem bảng chiều cao cân nặng chuẩn 2021 ngay dưới đây của TTC – Thích thì chơi nhé!

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ

Cân nặng và chiều cao hiện tại của chúng ta được sử dụng để xác định xem chúng ta béo, gầy hay phù hợp. Hai con số này nên ở mức tương ứng, nhưng điều đó không có nghĩa là càng nhẹ càng tốt. Bạn có thể sử dụng biểu đồ chiều cao và cân nặng tiêu chuẩn dưới đây để xác định xem cơ thể của bạn có đạt chuẩn hay chưa nhé!

Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của năm và nữ
Bảng chiều cao cân nặng chuẩn của năm và nữ

Dáng chuẩn của nữ là bao nhiêu?

Bạn thường nghe nói vòng 1, vòng 2, vòng 3 đạt chuẩn của nữ giới. Những con số này chỉ vòng ngực, vòng eo và vòng mông của chị em. Vậy con số nào sẽ gọi là đạt chuẩn?

Dáng chuẩn đối với người mẫu là 90-60-90cm. Tuy nhiên, con số này sẽ chênh lệch tùy vào chiều cao của từng người.

Tùy vào chiều cao và cân nặng của mỗi bạn nữ mà số đo 3 vòng khác nhau. Để biết chính xác con số này, bạn sẽ tham khảo cách tính như sau:

Vòng 1 (Vòng ngực)

Vòng 1 nữ sẽ được tính bằng = ½ chiều cao + 2 (cm)

Vòng ngực này được tính với tiêu chuẩn là ½ chiều cao toàn thân. Sai số càng gần thì càng được coi là đẹp và đạt tiêu chuẩn.

Tỉ lệ 3 vòng đạt chuẩn
Tỉ lệ 3 vòng đạt chuẩn

Vòng 2 (Vòng eo)

Vòng 2 nữ sẽ được tính bằng = ½ chiều cao – 22 (cm)

Vòng eo sẽ được đo ở nơi nhỏ nhất của bụng trên xương chậu. Vòng 2 được coi là đẹp khi con số này nhỏ hơn vòng ngực khoảng 20cm và nhỏ hơn vòng mông khoảng chừng 24cm.

Khi tỉ lệ vòng eo/ vòng mông tương đương với 0,618 thì được coi tỷ lệ vàng. Đây là con số mà các người mẫu muốn đạt được.

Vòng 3 (Vòng mông)

Vòng 3 nữ sẽ được tính bằng = Vòng 2 / 0,618 (cm)

Bạn sẽ đo ở nơi lớn nhất của mông. Vòng mông đạt tiêu chuẩn sẽ lớn hơn vòng ngực 4cm và tương ứng lớn hơn vòng eo khoảng 24cm.

Mông được coi là đẹp nhất khi tròn, đầy, cân đối và săn chắc. Đồng thời, cũng phải cân xứng với toàn bộ cơ thể cũng như vóc dáng của bạn.

Vòng đùi

Vòng đùi nữ sẽ được tính bằng < 1/3 chiều cao

Vòng này sẽ được đo ở nơi lớn nhất của đùi, ở dưới lằn mông.

Vòng đùi tiêu chuẩn của người phụ nữ Việt Nam sẽ nằm trong khoảng 45-50cm, thường tính bằng 1/3 chiều cao trừ đi 5 – 10cm. Cặp đùi được coi là đẹp khi đạt số đo tiêu chuẩn, thon dài, căng tròn, không bị rạn hay chảy xệ.

Những yếu tố nào quyết định chân đẹp

Chân sẽ được xem là đẹp khi: chân dài, bắp chân tương xứng, có vòng đùi, cả hai chân thẳng cân đối. Khi đứng thẳng chạm 2 mắt cá trong thì 2 chân phải chạm nhau dọc đùi và cả mặt trong đầu gối, 2 bắp chân.

Độ dài cân đối của cơ thể
Độ dài cân đối của cơ thể

Độ dài của chân cân xứng khi đạt tiêu chuẩn công thức tính như sau:

Chỉ số Skelie = (chiều cao đứng – chiều cao ngồi) x100 : chiều cao ngồi

 • Nếu chỉ số này nhỏ hơn 78 là chân rất ngắn.
 • Chỉ số từ 78,1-82,7 là chân ngắn.
 • Từ 82,8-87,4 là chân dài.
 • Nếu đạt 87,5-92,1 là chân rất dài.

Cân nặng tỉ lệ với chiều cao bao nhiêu thì đạt chuẩn?

Một thân hình chỉ được xem là đẹp khi có sự cân đối giữa cân nặng và chiều cao từ trên đầu tới chân. Để xác định được con số này, bạn sẽ dựa vào công thức tính chỉ số khối cơ thể hay còn gọi là BMI (Body mass index).

BMI = cân nặng của cơ thể (kg) chia cho bình phương chiều cao (m)

Nếu BMI đạt từ 18,5 – 24,9 thì thân hình đó được xem là cân đối. Ngược lại, nếu < 18,5 hoặc > 24,9 thì bạn đang gầy hoặc béo.

Dựa vào công thức này, bạn sẽ xác định được mình có đang bị suy dinh dưỡng hay đang béo phì. Từ đó sẽ có các giải pháp cụ thể để cải thiện vóc dáng của mình.

Cân nặng hợp lý của người Việt Nam có thể được tính theo công thức như:

Cân nặng = chiều cao – 105

 • Nếu bạn cao từ 160- 170cm thì cân nặng = chiều cao- 105
 • Nhưng nếu cao hơn 170cm thì cân nặng = chiều cao – 110
 • Nếu bạn thấp hơn 160cm thì cân nặng = chiều cao – 100

Khi tính theo công thức này, sai số sẽ từ 3 – 5, có thể nhiều hơn hoặc ít. Do đó, với cách tính này chỉ mang tính chất tham khảo.

Độ dài thân người của nữ bao nhiêu là chuẩn?

Chân càng dài không có nghĩa là đẹp. Tỉ lệ thân người và chân cân đối thì vóc dáng của bạn cũng sẽ rất đẹp. Dựa vào cách tính này, chúng ta có thể xác định được sự cân đối giữa chân và lưng.

Tỷ lệ chân dài của nữ = chiều cao ngồi x100/ tổng chiều cao đứng

Ở người Việt Nam, trung bình con số này sẽ là # 50.

Ngoài ra, sự cân xứng cũng sẽ dựa vào các yếu tố như sau:

 • Chiều dài tay: Nếu chiều của tay dài tay không được cân xứng với lưng và chân thì sẽ tạo sự bất cân xứng.
 • Chiều dài chân: Với phụ nữ Việt Nam, chân dài khoảng 90cm sẽ được coi là đạt chuẩn.
 • Vòng bắp chân: Vòng này thường nhỏ hơn vòng đùi khoảng 20cm.
 • Vòng cánh tay: tiêu chuẩn khoảng ½ vòng đùi.
 • Vòng cổ: thường vòng cổ bằng bắp chân hoặc bằng ½ vòng eo bụng.

Trên đây là bảng chiều cao cân nặng chuẩn của nữ và cách tính các con số cân đối giữa các vòng. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn xác định được vóc dáng hiện tại của mình để đặt ra các tiêu chuẩn cải thiện phù hợp nhất.

Xem thêm: